สูตรบริหารการเงิน กับความรักให้ลงตัว

 

 ความรัก

สูตรบริหารการเงิน กับความรักให้ลงตัว (I do)

แม้เรื่องความรักกับการเงินจะเป็นคนละเรื่อง แต่เชื่อหรือไม่ว่าจากเรื่องเงินที่คิดว่าเป็นเรื่องเล็ก อาจบานปลายและกระทบต่อความสัมพันธ์ หากทั้งคู่ไม่มีการพูดจาสร้างความเข้าใจกันไว้ก่อน

ตอนเป็นแค่แฟนกันเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ อาจไม่เป็นปัญหาเพราะใช้เงินคนละกระเป๋า แต่หากวันหนึ่งทั้งคู่วางแผนว่าจะร่วมชีวิต และเริ่มเก็บเงินเก็บทองร่วมกันแล้ว สำหรับสิ่งสำคัญที่สุดที่จะช่วยให้คุณทั้งคู่ บริหารทั้งเรื่องการเงินและความรักให้ลงตัว นั่นก็คือ การพูดคุยกันในเรื่องสำคัญ ๆ ดังต่อไปนี้...

บอกความจริงเรื่องพฤติกรรมการใช้เงิน

ผู้หญิงและผู้ชายจำนวนมากมักปิดบังค่าใช้จ่ายต่อรู้รักของตนเอง โดยเฉพาะการนำเงินไปซื้อสินค้าฟุ่มเฟือย แต่เป็นที่เข้าใจกันได้ว่า แต่ละคนมีไลฟ์สไตล์ รสนิยมแตกต่างกัน เรื่องการใช้จ่ายย่อมไม่เหมือนกัน ดังนั้น ควรหันหน้าเข้าหากันและแลกเปลี่ยน เปิดอกคุยกันเรื่องนิสัยการใช้จ่ายของตนให้อีกฝ่ายได้รับรู้ และควรคุยกันตั้งแต่ช่วงแรก ๆ ที่คบกัน เพราะเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ส่งผลกระทบต่อความรู้สึกได้ง่าย ควรบอกรายได้ที่แท้จริง ร่ายจ่าย เงินเก็บ วงเงินบัตรเครดิต และหนี้สินส่วนตัว รวมไปถึงความใฝ่ฝันว่าจะลงทุนทำธุรกิจอะไรในอนาคต เพื่อให้อีกฝ่ายได้รับรู้ข้อมูลอย่างชัดเจน

บัญชีของเรา

คู่รักคู่ใดที่มั่นใจแล้วว่า จะเลือกเขาหรือเธอคนนั้นเป็นคู่ชีวิต ควรเปิดบัญชีร่วมกันไว้หนึ่งบัญชี เพื่อให้เป้นแหล่งออมเงินสำหรับค่าใช้จ่ายในการเป็นคู่ชีวิต ทั้งนี้ เป็นการเก็บออมเพื่อการใช้จ่ายทุกอย่าง ทั้งการลงทุน การใช้จ่ายทรัพย์สินบางอย่าง การใช้หนี้ที่คิดว่าจะรับผิดชอบร่วมกัน แต่ก่อนบัญชีควรคุยกันให้แน่นอนว่า เป้าหมายของบัญชีร่วมกันฉบับนี้ เปิดขึ้นเพื่อเหตุผลใด และที่ห้ามมองข้ามคือ ให้ตัดสินใจว่าจะใช้ชื่อร่วมกัน หรือชื่อของผู้ใดผู้หนึ่งเป็นเจ้าของบัญชี เนื่องจากจะมีผลเมื่อต้องทำธุรกรรมต่าง ๆ

ชีวิตคู่ต้องมีแผนสอง

สิ่งต่าง ๆ ล้วนไม่แน่นอน ดังนั้น คู่รักควรวางแผนเพื่อแก้ปัญหาในอนาคต ที่อาจจะเกิดขึ้นทั้งการมีบุตรร่วมกัน การหย่าร้าง อุบัติเหตุฉุกเฉิน สิ่งเหล่านี้หากวางแผนไว้ล่วงหน้า ถือว่าดำเนินชีวิตด้วยความไม่ประมาท เพราะหากเกิดเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่งขึ้นมา จะได้รับมือกับสิ่งเหล่านั้นได้ทันท่วงที

เธอหรือฉันจะจ่าย

ปัจจุบันชายหญิงล้วนออกไปทำงาน เพื่อหาเงินมาเลี้ยงดูแลครอบครัวของตนเอง บางคู่ฝ่ายชายอาจมีรายได้สูงกว่า แต่บางครั้งฝ่ายหญิงก็มีรายได้มากกว่า แต่สำหรับค่าใช้จ่ายที่ต้องรับผิดชอบร่วมกัน ควรมีการเจรจากันอย่างจริงจัง ควรช่วยแบ่งเบาภาระซึ่งกันและกัน ไม่ได้หมายความว่าผู้ที่มีรายได้มากกว่า จะต้องรับผิดชอบมากกว่า กฎข้อนี้คือร่วมกันแบ่งเบาภาระด้วยความเข้าใจ

ทุกสิ่งล้วนเปลี่ยนแปลง

ถือเป็นสัจธรรมแห่งชีวิต รวมไปถึงชีวิตคู่ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะคู่รักที่อยู่กันมานานหลายปี บางครั้งหลายคู่ถึงกับกลืนไม่เข้าคายไม่ออก ดังนั้น ต้องตกลงใจร่วมกันว่า เงินที่เหลือร่วมกันนั้นในปีนั้น ๆ จะวางแผนสำหรับใช้จ่ายอะไร หากทั้งสองมีเป้าหมายในเงินก้อนเดียวที่แตกต่างกัน ควรหาข้อตกลงที่สมเหตุสมผลที่สุด

เงินทองเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เช่นเดียวกับเรื่องความสัมพันธ์ของคนสองคน สิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเรื่องละเอียดอ่อนทั้งสองเรื่องคือ การเปิดอกพูดคุยกันอย่างจริงจัง จะช่วยให้ชีวิตคู่ราบรื่นมีความสุข


เรื่องราวผู้หญิง ความสวยความงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ