7 วิธี สร้างเวลาทอง หลังเลิกงาน7 วิธีสร้างเวลาทอง หลังเลิกงาน (momypedia)

1. อย่าหอบงานกลับบ้าน

          เวลางานก็คืองาน เวลาอยู่บ้านก็คืออยู่บ้าน อย่านำทั้งสองเรื่องมาปนกันนะคะ แต่ถ้างานเยอะจริงๆ ก็ควรกำหนดเวลาให้ชัดเจน เช่น คืนวันอาทิตย์ และไม่ควรเกินอาทิตย์ละ 2 วัน

2. List สิ่งที่ต้องทำ

          ประมาณ 2 ชั่วโมงก่อนเลิกงาน ลองจดสิ่งที่จำเป็นต้องทำหลังเลิกงาน รวมถึงจัดลำดับความสำคัญก่อนหลังด้วย วิธีการนี้จะช่วยให้เห็นภาพรวมของงานที่ต้องทำ และทำได้ทันทีไม่หลงลืม และอย่า list งาน มากมายเกินไปที่จะทำในวันเดียว

3. ตั้งสมาธิ

          ก่อนที่เริ่มทำอะไรต่อจากเลิกงาน คุณแม่ลองตั้งสติช้าๆ สักครู่ อาจนั่งลง หลับตา หรือสูดลมหายใจลึกๆ ใช้เวลาประมาณ 5 นาที เพื่อทำให้คุณลืมความเครียด ความเหนื่อยล้าจากการทำงาน มีความสดชื่นแจ่มใส พร้อมที่จะทำภารกิจต่อไป

4. วางแผนล่วงหน้าและจัดตารางเวลาให้ชัดเจน

          ควรวางแผนและกำหนดระเบียบแบบแผนตารางของสิ่งที่ทำประจำวัน สัปดาห์ เดือน ล่วงหน้า จะช่วยให้คุณจัดระบบของงานที่บ้านและที่ทำงานได้ดียิ่งขึ้น

5. ห้องครัวแสนสุข

          เพราะเวลามีจำกัด จึงสามารถสมมุติห้องใดห้องหนึ่งในบ้านเป็นที่นัดพบปะกันก็ได้ ซึ่งห้องครัวก็น่าสนใจ เพราะคุณสามารถทำกับข้าวไปด้วย พร้อมพูดคุยถึงเรื่องต่างๆ ของสมาชิกในครอบครัว

6. คลายเครียด

          ยืดเส้นยืดสายก่อนนอนวันละ 5 นาที เปิดเพลงฟังสบายๆ จิบน้ำอุ่น ก็ช่วยลดความเครียดก่อนเข้านอนในวันที่แสนวุ่นวายได้ค่ะ

7. เตรียมอาหารแบบมื้อรวม

          กว่าจะเลิกงานและฝ่ารถติดกลับมาบ้านก็จะกินเวลาการทำอาหารเย็นไปโข ถ้าจะให้ดีก็คือทำอาหารเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์แต่เพิ่มปริมาณเผื่อไว้ค่อนข้างมากหน่อย แล้วแช่ตู้เย็นเอาไว้แบ่งอุ่นกิน