ออกกำลังไม่มีสาย คนอายุแก่ที่สุดก็ยังได้คุณประโยชน์
 
 

นักวิทย์ฯ ยิว แนะ ผู้สูงอายุอยากอายุยืน ให้ออกกำลังอย่างต่อเนื่อง เดินให้ได้อย่างต่ำอาทิตย์ละ 4 ชม.หรือลองเดิน 15 นาทีวันละ 3 ครั้ง...

นักวิทยาศาสตร์ยิวได้ความรู้ใหม่ว่า แม้แต่ผู้สูงอายุที่สุด ขนาด 80 ปี ตอนกลางหรือตอนปลาย ถ้าหากได้ออกกำลัง ก็ยังสามารถยืดอายุออกไปได้อีกอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 2-3 ปีนักวิจัยของศูนย์แพทย์ มหาวิทยาลัยเฮบรูว์ แห่งอิสราเอล เปิดเผยว่า แม้แต่ผู้สูงวัย อายุ 85 ปี ที่ไม่ยอมอยู่เฉยๆ ออกกำลังไม่ต่ำกว่าอาทิตย์ละ 4 ชม.ก็ยังมีหวังอายุยาวมากกว่าคนที่เอาแต่นั่งๆ นอนๆ ถึง 3 เท่า

"ผลการศึกษาแสดงอย่างชัดแจ้งว่า ควรส่งเสริมผู้สูงอายุให้ออกกำลังไว้อย่างต่อเนื่อง เพราะดูเหมือนว่าไม่มีใครที่จะแก่เกินกว่าการออกกำลังเลย ดูตัวอย่างได้จากกว่าถึงผู้ชรา อายุ 85 ปี เดิมเคยแต่นั่งๆนอนๆ ยังได้ประโยชน์จากการออกกำลัง มีหวังที่จะอายุยืนกว่าเพื่อนที่อยู่เฉยๆ อีกเท่าตัว

วารสารวิชาการ "อายุรแพทย์" ของสหรัฐฯ รายงานผลการศึกษาว่า ผู้สูงอายุไม่จำเป็นต้องถึงกับทำตัวอย่างยอดนักกีฬาถึงจะอายุยืนได้

 เพียงแต่ออกเดินให้ได้อย่างต่ำอาทิตย์ละ 4 ชม. หรือไม่ ก็ออกเดินคราวละ 15 นาที วันละ 2-3 หนเท่านั้น ก็พอ แถมคน วัย 80 ปีเหล่านี้ ยังกล่าวว่ารู้สึกซึมเศร้าและอ้างว้างน้อยลงช่วยให้ทำกิจวัตรประจำวันต่างๆ ได้มากขึ้น.